Obama ca ngợi lòng chính trực và sự kiên trì của Kofi Annan

19/08/2018

Cựu tổng thống Mỹ dành những lời lẽ tốt đẹp nhất tưởng nhớ về cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan. Ảnh: Facebook/Barack Obama.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay cùng cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan. Ảnh: Facebook/Barack Obama.

"Kofi Annan là một trong những nhà ngoại giao, nhà nhân đạo hiếm hoi hiện thân cho sứ mệnh của Liên Hợp Quốc", cựu tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua viết trên Facebook, sau khi được tin Annan vừa qua đời. "Lòng chính trực, kiên trì, sự lạc quan và lòng nhân đạo của ông ấy luôn hiện hữu trong cách tiếp cận của ông với cộng đồng quốc tế".

Obama cho rằng cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc là một người đã "phá vỡ các rào cản" và "không ngừng theo đuổi mục tiêu vì một thế giới tốt đẹp hơn". "Michelle và tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và những người thân yêu của ông ấy", cựu tổng thống Mỹ chia sẻ cùng bức ảnh ông bắt tay cùng Annan.

Cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc người Ghana từng công khai chúc mừng Obama khi ông đắc cử tổng thống Mỹ năm 2008, nói rằng cuộc bầu cử "chứng minh khả năng phi thường của nước Mỹ trong việc tự làm mới và thích ứng với một thế giới đang thay đổi", theo Huffington Post.

Annan, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2001, cũng ca ngợi Obama khi cựu tổng thống Mỹ được trao giải thưởng cao quý này vào năm 2009, cho rằng "Obama đã mang lại hy vọng và sự lạc quan cho hàng triệu người khắp thế giới".

Tuy nhiên, cố tổng thư ký cũng không ngần ngại chỉ trích Obama những lúc ông cho là cần thiết, bao gồm việc đánh giá chính sách về Libya của Obama "không thực sự hữu ích" vào năm 2011.

Trước khi qua đời, Annan đã lên tiếng chống lại những quyết định ngoại giao của Tổng thống Donald Trump. Hồi tháng 5, ông bày tỏ sự "tiếc nuối sâu sắc" với lựa chọn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Trump, đồng thời khuyến khích các bên làm mới lại cam kết.

Kofi Annan qua đời ở tuổi 80 tại bệnh viện ở Bern, Thụy Sĩ vào sáng 18/8. Ông giữ chức tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ năm 1997 đến 2006, đánh dấu lần đầu tiên một người châu Phi da màu đảm đương vị trí này. Ngoài Obama, các chính trị gia và người dân toàn thế giới cũng bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Annan.