Mỹ ra mắt Bộ tư lệnh Vũ trụ

01/09/2019

Mỹ ra mắt Bộ tư lệnh Vũ trụ

Trump ra mắt Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ, phụ trách hoạt động tác chiến không gian, trong buổi lễ tại Nhà Trắng hôm 29/8.

Tổng thống Trump (trái) và tướng Raymond trong lễ thành lập SpaceCom hôm 29/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump (trái) và tướng Raymond trong lễ ra mắt SpaceCom hôm 29/8. Ảnh: AFP.

"Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của vũ trụ với nền quốc phòng an ninh của Mỹ. Bộ tư lệnh Vũ trụ (SpaceCom) sẽ bảo đảm ưu thế của Mỹ trên không gian", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/8 trong lễ ra mắt SpaceCom.

SpaceCom sẽ kiểm soát mọi hoạt động trong không gian của các quân chủng thuộc quân đội Mỹ, nâng tầm vũ trụ thành  mặt trận tác chiến mới của Washington. Lầu Năm Góc trước đó chỉ biên chế một đơn vị phụ trách tác chiến vũ trụ trực thuộc không quân.

Tướng không quân John Raymond được trao quyền chỉ huy SpaceCom, cho biết đối thủ của Mỹ đang tập trung vào hoạt động chiến trên vũ trụ nhằm hỗ trợ các cuộc xung đột dưới mặt đất. "Tôi tin rằng không gian là môi trường chiến tranh mới. Phương thức tác chiến của Mỹ phụ thuộc vào năng lực trên vũ trụ", tướng Raymond nói thêm.

Tổng thống Trump hồi tháng 6/2018 chỉ đạo thành lập Quân chủng Vũ trụ với cơ cấu tổ chức ngang hàng 5 quân chủng truyền thống của quân đội Mỹ. Việc thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ được coi là một bước đi để hoàn thành mục tiêu này.

Vũ Anh (Theo AFP)

Xem thêm