Cơ duyên đến với công nghệ của chàng sinh viên Bách khoa

20/08/2018

Cơ duyên đến với công nghệ của chàng sinh viên Bách khoa

Võ Tiến Công tìm thấy đam mê với công nghệ thông tin sau khi tạm dừng việc học thiết kế đồ họa tại trường Bách khoa.

Đỗ ĐH Bách khoa TP HCM năm 2014, con đường học vấn của Võ Tiến Công có phần thuận lợi hơn so với bạn bè đồng lứa. Tuy nhiên, suốt hai năm theo học tại đây, chàng sinh viên sinh năm 1996 lại luôn nảy sinh tâm lý chán chường vì không xác định hướng đi tiếp theo cho bản thân.

Sau thời gian đắn đo, Công quyết định dừng việc học, dành thời gian trống (gap year) để trấn tĩnh, cân bằng lại bản thân. Trong giai đoạn này, anh chàng tích cực tham gia các dự án xã hội vì cộng đồng, tập trung học về thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Một số người quen biết với Công khuyên anh thử sức với lập trình cho phát triển thiết kế đồ họa. 

Dù có kiến thức và kinh nghiệm thiết kế, nhưng Tiến Công từng để vuột mất nhiều cơ hội tham gia các hợp đồng với nước ngoài trong ngành công nghệ vì chưa có bằng cấp hay giấy chứng nhận chuyên môn. Chàng trai 22 tuổi quyết định chọn học công nghệ trực tuyến để thực hiện ước mơ của mình.

"Khi tìm hiểu các khóa học công nghệ thông tin để hỗ trợ cho ngành thiết kế đồ họa, tôi nhận thấy chương trình học trực tuyến của FUNiX có nhiều điểm phù hợp với bản thân như quãng thời gian học ngắn, được lấy bằng đại học ngay...".

Tiêu đề Bỏ ĐH Bách Khoa, thành lập trình viên sau 1 tháng học trực tuyến

Võ Tiến Công (bên trái) cùng thành viên đội Olaf thi đấu tại giải FPT Edu Hackathon.

Dù đặt quyết tâm cao và xác định học nhanh, lấy bằng ngay để có việc làm, Võ Tiến Công cũng không ngờ khi việc học tập tại FUNiX lại giúp cậu chạm đến mục tiêu nhanh như vậy. Ngay khi đang học chứng chỉ đầu tiên của nhà trường - chứng chỉ Công dân số, cậu đã trúng tuyển vào FPT Software ở vị trí lập trình viên front-end junior.

Công chia sẻ: "Mọi người thường nghĩ chắc chỉ cần có chút kinh nghiệm thì FPT Software sẽ nhận vào làm nhưng thực tế không phải như vậy. Tôi từng trải qua 2 lần ứng tuyển vào FSoft mới có được vị trí này. Lần đầu trượt từ vòng phỏng vấn, sang đến lần hai có thêm kinh nghiệm và hướng dẫn của các mentor FUNiX, tôi may mắn đỗ".

Áp lực về thời gian, nhưng việc vừa học vừa làm cũng mang lại nhiều lợi ích cho chàng lập trình viên tay ngang. Được tiếp xúc việc làm thực tiễn giúp cậu thực hiện chương trình học nhanh hơn, hiểu kiến thức sâu hơn do đã có thời gian được thực hành trước.

Ban ngày đi làm, buổi tối học online, Công cho biết kỹ năng sắp xếp thời gian rất quan trọng để tạo sự cân bằng cho cả hai mục tiêu. "Chương trình học hoàn toàn chủ động về thời gian, bạn chỉ cần có máy tính và quyển sổ thôi, học ở đâu cũng được, tranh thủ rảnh lúc nào thì học lúc đấy", Công cho biết.

Càng tìm hiểu sâu, Võ Tiến Công càng yêu thích lĩnh vực công nghệ, nỗ lực tự tìm tòi khi tiếp xúc với các kiến thức mới và tích cực tham gia các hoạt động để nâng cao kiến thức, tư duy lập trình. Tháng 6 vừa qua, cậu cùng đội Olaf của FUNiX tham gia cuộc thi FPT Edu Hackathon, xây dựng dự án ứng dụng IoT cho nhà trồng nấm rơm và cùng đội đoạt giải khuyến khích chung cuộc.

Hiện, Công vừa làm việc tại FSoft, vừa tiếp tục theo học để hoàn thành các học kỳ của FUNiX nhằm lấy bằng Kỹ sư phần mềm. Tương lai, cậu muốn trở thành một Full Stack Developer, thử sức với lĩnh vực Blockchain.

Hiền Mai
(VNexpress)