Cẩm Nang Thờ Cúng

01/10/2018

CẨM NANG THỜ CÚNG
“”Có Cữ (Thờ) có Thiêng, có Kiêng có Lành””
Tất nhiên rồi!
Việc Thờ - Cúng trong đời sống Tâm Linh, Tín Ngưỡng văn hóa Thờ Cúng của Dân gian Việt có giá trị đến đâu, xin không lạm bàn. Ở đây tôi xin giản lược, để khái quát công việc Thờ Cúng sao cho hợp lý để tiện việc hiếu lễ nghĩa mà lại giữ được chánh (tin) tránh được mê (tín).

 1. Các Dịp Dâng Lễ Cúng:
 1. Lễ Tết: Dẫy Mả (dẫy cỏ, dọn dẹp vệ sinh mồ mả Tiên Linh), Chạp Mả, Tất Niên (Tổng kết cuối năm), Cúng Đưa Tiễn Táo Quân (23 tháng Chạp), Rước Ông Bà, Rước Táo Quân (tối 30 tháng Chạp), Cúng Giao Thừa, Cúng Đầu năm, Cúng Khai Trương Đầu Năm, Cúng Tiên Sư, Cúng Rằm Tháng Giêng, Lễ Thanh Minh, Cúng Sóc – Vọng (các Ngày Rằm - Mồng Một hàng tháng), Cúng Tết Đoan Ngọ (Mồng 5 tháng 5), Cúng Rằm Tháng Bảy, Cúng Rằm Tháng Tám, Cúng Rằm Tháng Mười.

 

 1. Cúng các dịp hiếu hỷ trong gia đình:
 1. Cúng Ngày Giỗ: Tưởng niệm ngày mất của người thân (cúng trước ngày mất 01 ngày) (và buổi chiều trước ngày Giỗ thì có lễ cúng Tiên Thường).

 

 1. Và các lễ cúng trong các đám: khai trương, tân gia, cưới, hỏi, đầy tháng, thôi nôi, mừng công, …

 

 1. Ban thờ: Căn bản trong nhà nên và chỉ nên thờ cúng các ban sau: Ban Phật, Ban Ngũ Tự, Ban Gia Tiên, Ban Táo Quân, Ban Cầu Tài, Bàn Thờ Thiên – Địa.
 1. Ban Phật: Thờ Chư Phật – Chư Bồ Tát.

Chư Phật – Bồ Tát thì có rất nhiều, Hằng Hà Sa Số (Nhiều như Cát Sông Hằng) Chư Phật – Bồ Tát, vậy nên tùy duyên, gia chủ thích thờ Vị Phật – Bồ tát nào thì xem như hữu duyên với chư Vị ấy. Thờ Tranh hay Tượng không thành vấn đề, hình tướng đứng hay ngồi lại càng không thành vấn đề.
Tuy nhiên Tranh hay tương Phật – Bồ Tà, Kinh Sách Phật không dung nữa, để đâu, chuyển hóa như thế nào thì lại là vấn đề. (Khi không dung nữa thì phải có pháp để chuyển hóa, không tùy tiện xử lý (tại Tp. HCM có Trung Tân Tịnh Hóa là 40 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM của doanh nhân Phật tử Huỳnh Long Ngọc Diệp (nay là Sư cô Đức Tâm) và Sư Cô Thích Nữ Huệ Đức)).
 

 1. Ban Ngũ Tự: (Có thể tinh giản biên chế, không thờ) Là Ban Thờ các Chư Thần Linh – Thánh Linh.

 

 1. Ban Gia Tiên: Thờ Tiên Linh - Cửu Huyền Thất Tổ.

 

 1. Ban Táo Quân: Thờ Định Phúc Táo Phủ Thần Quân.

 

 1. Ban Cầu Tài: Thờ Ông Địa – Thần Tài và các Thần Thánh về Tài Lộc.

 

 1. Bàn Thờ Thiên – Địa:

 

 1. Lễ Vật:
Thiên Phú
(Phongthuyvahuyenthuat.com)